Các giải pháp Giáo dục thông minh tiện ích của VNPT

(ICTPress) – Với thế mạnh trong lĩnh vực Viễn thông – CNTT, trong thời gian qua Tập đoàn VNPT đã liên tục ra mắt các giải pháp góp phần nâng cao hiệu quả dạy và học dành cho cả nhà trường và phụ huynh, học sinh.

Từ phần mềm dành cho trường học và các cơ quan quản lý giáo dục

Phần mềm quản lý trường học VnEdu là giải pháp đầu tiên của VNPT trong lĩnh vực giáo dục. Sau 6 năm chính thức ra mắt thị trường, VnEdu được đánh giá là một trong những sản phẩm giáo dục uy tín nhất hiện nay. VnEdu đang được triển khai tại khoảng 12.000 trường học tại 63 tỉnh thành phố trên cả nước.

Bắt nguồn từ phần mềm dành cho việc quản lý chuyên môn nghiệp vụ của nhà trường, phần mềm liên tục được mở rộng các tính năng để đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của không chỉ giáo viên, nhà trường (như Sắp xếp thời khóa biểu, thư viện điện tử, soạn bài giảng điện tử, quản lý điểm học sinh…) mà còn đáp ứng nhu cầu quản lý của các sở, phòng GDĐT.

Ngoài ra, VnEdu còn là cầu nối thông tin hữu hiệu giữa nhà trường và phụ huynh trong việc quản lý học sinh thông qua chức năng sổ liên lạc, nhắn tin thông báo. Hiện hệ thống VnEdu đang cung cấp khoảng 4 triệu sổ liên lạc cho các trường.

Sau VnEdu, mới đây VNPT tiếp tục phối hợp với NTT Việt Nam để đưa các Giải pháp Giáo dục thông minh (Smart Education) về áp dụng tại Việt Nam. Đây là giải pháp giáo dục đang được triển khai thành công tại nhiều trường học ở Nhật Bản- quốc gia có nền giáo dục tiên tiến đứng thứ 3 thế giới hiện nay (theo đánh giá của Unicef năm 2016).

Với việc đưa những thiết bị kỹ thuật số hiện đại cùng các nội dung đa phương tiện vào hoạt động dạy và học, cùng với sự hỗ trợ của các giải pháp CNTT, Smart Education giúp kích thích khả năng sáng tạo, phát triển tư duy logic, tạo hứng thú học tập cho học sinh, khắc phục những hạn chế của phương pháp giáo dục truyền thống tại Việt Nam hiện nay. Giải pháp này đồng thời cung cấp môi trường và công cụ để giáo viên phát huy tối đa khả năng sáng tạo của mình trong quá trình giảng dạy.

Các giải pháp Giáo dục thông minh tiện ích của VNPT - Ảnh 1

Khách tham quan cùng trải nghiệm lớp học ứng dụng CNTT của NTT Việt Nam. Trên hình là mô hình lớp học giao lưu trực tiếp với một lớp học tại Nhật Bản, sử dụng công nghệ Hội nghị truyền hình của VNPT.

Hệ thống Giáo dục thông minh mà NTT Việt Nam và VNPT giới thiệu tại Việt Nam gồm 5 giải pháp, hệ thống thành phần: (1) Hệ thống và nội dung cho lớp học, (2) Hệ thống và sản phẩm quản lý trường học, (3) Hệ thống và các nội dung tự học, (4) Công cụ CNTT giáo dục hiện đại – các chương trình lập trình ứng dụng và (5) Hệ thống nhân viên hỗ trợ.

Trong đó, NTT Việt Nam sẽ cung cấp các giải pháp, nội dung liên quan tới hoạt động dạy vào học (1), (3), (4). Với thế mạnh và kinh nghiệm của mình, VNPT sẽ cung cấp Hệ thống và sản phẩm quản lý trường học (2) và (5) Hệ thống nhân viên hỗ trợ CNTT.

Được phép của Bộ Giáo dục và Đào tạo, dự kiến trong thời gian tới, VNPT và NTT sẽ cùng triển khai thử nghiệm Giải pháp Giáo dục thông minh này tại một số trường tiểu học, trong đó sẽ trang bị miễn phí toàn bộ thiết bị đầu cuối phục vụ hoạt động giảng dạy như máy tính bảng, bảng tương tác cũng như các nội dung học tập….

Tới các ứng dụng Gia sư dành cho học sinh

Trước thực tế là nhiều bậc phụ huynh bận rộn không có thời gian kèm con học và làm bài tập toán tại nhà cũng như nhiều khi “bó tay” vì không đưa ra được cách giải thích mà con có thể hiểu được, tháng 6/2016 VNPT đã cho ra mắt ứng dụng trên di động Myhomework – Giải toán. Để đảm bảo đưa ra lời giải chuẩn và phù hợp nhất với từng trình độ lớp học, VNPT đã hợp tác với các thầy cô hiện đang trực tiếp giảng dạy tại các trường tiểu học, trung học cơ sở trên cả nước cũng như các chuyên gia có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực này.

Myhomework – Giải toán cho phép phụ huynh và học sinh có thể sử dụng dễ dàng (thực hiện ngay trên di động) để giải đáp nhanh chóng các bài toán hóc búa (chậm nhất là 30 phút sau khi gửi đề bài) với chi phí rất rẻ (chỉ khoảng vài nghìn đồng/bài tập).

Với những tiện ích nói trên, Myhomework – Giải toán đã nhanh chóng thu hút sự quan tâm của các bậc phụ huynh, trở thành là một trong những công cụ được sử dụng thường xuyên hiện nay trong việc kèm con học toán.

Với những thành công bước đầu của Myhomework – Giải toán, sắp tới VNPT sẽ tiếp tục cho ra mắt dịch vụ Học tiếng Anh trực tuyến – MyEnglish. Điểm khác biệt của MyEnglish so với các dịch vụ dạy tiếng Anh khác chính là tính tương tác cực cao có được nhờ nền tảng công nghệ hiện đại của VNPT.

Các giải pháp Giáo dục thông minh tiện ích của VNPT - Ảnh 2

Quy trình một bài học thông thường trên MyEnglish

Với hàng ngàn video với hàng trăm chủ đề, đáp ứng mọi trình độ…, người dùng sẽ được tham gia cộng đồng MyEnglish với hơn 2 triệu người trong hơn 120 quốc gia trên toàn thế giới để nhanh chóng nâng cao trình độ ngoại ngữ của mình.

Sau hơn hai năm chuyển hướng đẩy mạnh mảng CNTT, VNPT đã có những sản phẩm, giải pháp được thị trường đánh giá cao và sử dụng rộng rãi như Bộ giải pháp Chính phủ điện tử, phần mềm Quản lý khám chữa bệnh VNPT-HIS, Phần mềm quản lý trường học VnEdu…. Bên cạnh đó VNPT cũng đã bắt tay vào nghiên cứu những công nghệ mới, những nền tảng dịch vụ (Platform) để chủ động hơn trong việc phát triển dịch vụ. Cho tới nay, đã có những nền tảng được hoàn thiện, hỗ trợ triển khai nhiều loại hình dịch vụ trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Ngoài lĩnh vực Giáo dục, sắp tới VNPT sẽ tiếp tục cho ra mắt những dịch vụ mới trong nhiều lĩnh vực khác.

QA